Thị trường BĐS phía tây trước nguy cơ “bội thực” nguồn cung căn hộ!

Thị trường BĐS phía tây trước nguy cơ “bội thực” nguồn cung căn hộ!

Nguy cơ bội thực nguồn cung căn hộ phía tây thành phố Hà Nội!

Theo báo cáo của Savill cho biết, từ nay đến hết năm 2016, ước tính nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội đạt khoảng 24.800 căn hộ từ 48 dự án mở bán và TP.HCM đạt khoảng 50.000 căn hộ.

Tại thị trường Hà Nội, rất nhiều dự án cao cấp đang xây dựng đang và sắp mở bán như: Goldmark City (Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy) có 5.000 căn; Imperia Garden ở Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân) 1.600 căn, Park Hill Time City khoảng trên 4.000 căn, FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy, Vinhomes Gardenia, HD Mon City, Hà Nội Landmark 51…

Chưa dừng lại ở đó, trong tương lai, thành phố này sẽ còn tiếp tục đón nhận thêm hàng nghìn căn hộ cao cấp ở một số dự án hiện mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Đơn cử như dự án khu chức năng đô thị tại số 233, 233B và 235 đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân). Với diện tích khoảng 13,2 ha, quy mô dân số dự kiến là hơn 9.700 người, trong tương lai, dự án này sẽ cung cấp cho thị trường lượng căn hộ “khủng” .

 

Dự án Nam Vành đai 3 (The Manor Central Park) với tổng mức đầu tư lên tới 9 tỷ USD của Bitexco cũng vừa được thành phố chấp nhận chủ trương đầu tư. Tổng diện tích theo quy hoạch của dự án này là 90 ha. Khi hoàn thiện sẽ cung cấp cho thị trường lượng căn hộ lên tới 7.000 căn và hơn 1.000 nhà thấp tầng. 

Trong khi đó, tại thị trường phía Nam hàng nghìn căn hộ cao cấp cũng có mặt trên thị trường thời gian gần đây như: 10.000 căn ở dự án Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền 3.000 căn, Scenic Valley có 1.200 căn, Khu đô thị Sarimi (6.500 căn), The Gold View (1.905 căn), dự án The Sun Avenue có 1.860 căn… 

Có hay không sự “chững lại” của thị trường?

Nguồn cung dồi dào, một mặt sẽ có lợi cho người mua nhà đang có nhu cầu về nhà ở, họ sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn những dự án và các chủ đầu tư uy tín, sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình. 

Tuy nhiên, trước lượng nguồn cung căn hộ cao cấp đang và sắp “ồ ạt” được “bung” ra thị trường trong năm nay và 1, 2 năm tới đang khiến nhiều người lo ngại thị trường có thể rơi vào tình trạng “bội thực” nguồn cung trong khi nguồn cầu còn khá hạn hẹp và đa số người mua nhà trên thị trường hiện nay đều đang hướng tới phân khúc nhà ở giá rẻ và trung bình.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, lượng căn hộ cao cấp trên địa bàn Hà Nội hiện có phải mất tới vài năm nữa mới có thể tiêu thụ được hết, nếu bây giờ tiếp tục có dự án mới được xây dựng thì nguy cơ “bội cung” là có cơ sở. 

Điều này đồng nghĩa với việc, các doanh nghiệp sẽ phải bắt đầu một cuộc chay đua khốc liệt nhằm “giành giật” khách hàng trong tương lai – Giám đốc một sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội phân tích.

Nhận định về nguồn cung trên thị trường BĐS, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng nghiên cứu, Savills Việt Nam cũng cho rằng, Thị trường BĐS có thể sẽ chững lại vào cuối năm do một lượng cung lớn gia nhập thị trường trong năm 2016.

Cùng với áp lực gia tăng nguồn cung, giá căn hộ chung cư có thể giảm nhẹ, nhất là ở phân khúc căn hộ hạng B – bà Hằng chia sẻ.

Cùng chung nhận định, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tich Hiệp hội BĐS TP. HCM cũng cho rằng, 5 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của toàn thị trường như giao dịch chững lại; nguồn cung có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền.

Trong khi đó, Hiện căn hộ cao cấp vẫn đang dư thừa trên thị trường, chỉ tính riêng trên thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh thì có tới vài chục ngàn căn hộ cao cấp được bung ra, trong khi nguồn cung căn hộ giá thấp, phù hợp với túi tiền người mua nhà lại đang thiếu ngiêm trọng. Sự dư thừa nguồn cung này nếu không có giải pháp phù hợp, trong tương lai sẽ dẫn tới những tác động tiêu cực đến toàn thị trường – ông Châu phân tích. 

Nguồn: theo KD &pháp luật

Related Post